Mua Bán Nhà Đất

Tin hot
Loading...
Thứ Ba, 4 tháng 12, 2018

CÂU CHUYỆN VỀ TÀI CHÍNH BẤT ĐỘNG SẢN

Bài viết nói về mối quan hệ giữa tài chính và bất động sản
Tiềm năng của ngành tài chính và giúp bạn có thêm thông tin khi làm việc với những bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.
Tại Thủ Thiêm sắp tới sẽ mọc lên một trung tâm tài chính mới với mục tiêu sẽ hướng tới tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, có lẽ đó không chỉ là mơ ước của thành phố mà là mong ước của cả Việt Nam.
Khi đi qua bán đảo Thủ Thiêm cách đây 4,5 năm trước, lúc này nơi đây chỉ toàn cỏ cây hoa lá Kerry tự hỏi không biết người ta xây trung tâm tài chính làm cái gì ở những nơi như thế này, mà cũng không hiểu tại sao mấy ông tài chính lại quan trọng tới mức mà để thành phố cố gắng phấn đấu cho các ông ấy những nơi to đẹp nhất để xây dựng những tòa nhà hoành tráng, những trung tâm giao dịch tài chính sầm uất và thậm chí lớn tới mức còn là biểu tượng thịnh vượng của thành phố.
Ngoại hối và bất động sản
Trong một lần tham gia hội thảo về kinh doanh ngoại hối của mấy đồng chí Forex (cũng chỉ là hình thức giới thiệu, tiếp thị cho khách hàng đầu tư) Kerry có nghe một câu nói khá ấn tượng:"Ở Singapore hay London thì người ta cho trao đổi tới hơn 2 trăm loại đồng tiền+vàng+bạc+dầu mỏ còn ở Việt Nam thì bị cấm, tiền luân chuyển liên tục nên thuế của họ thu về từ trao đổi tiền bạc cũng lớn vô cùng."
Đó là chuyện của mấy ông nước ngoài giầu có, có lẽ các khoản thuế "dịch vụ tài chính" góp phần không nhỏ trong tổng thu ngân sách của những nước này. Nước mình, chuyện tài chính chỉ loanh quanh đến mấy ông ngân hàng, chứng khoán, công ty tài chính thâm chí cả mấy người "cho vay nặng lãi ngầm".
Dòng tiền kiều hối về Tp HCM rất nhiều, thường thì họ sẽ gửi ngân hàng, tuy nhiên dạo này chính sách gửi ngân hàng đối với USD bằng 0 nên tiền sẽ được chảy ra ngoài thị trường. Bất động sản thường là nơi tiền đó tìm đến và góp phần không nhỏ trong việc làm sôi động thị trường.
Chứng khoán-bất động sản
Tới hẹn lại lên, cứ bao giờ chứng khoán sôi động là mọi người lại tranh thủ nhảy vào thị trường rồi có tiền rút sang đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng đầu tư bất động sản không ngon ăn như những lời đồn đại đâu đó. Tỷ suất sinh lời có thể nhỏ hơn chứng khoán khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chứng khoán vẫn đầu tư bất động sản bởi đất đai là tài sản an toàn theo thời gian, người đông lên nhưng đất thì đâu có được sinh ra nên sự khan hiếm dần cao khiến bất động sản tăng giá.
Năm 2006 khi chứng khoán sôi động khiến năm 2008-2009 thị trường bất động sản theo đà đi lên. Đối với những người kinh doanh bất động sản thì việc thị trường chứng khoán tốt lên cũng báo hiệu thị trường bất động sản sẽ sớm ngon lành. Năm 2014-2015 vừa qua cũng là một minh chứng cụ thể.
Ngân hàng-bất động sản
Đối với ngân hàng, mục đích của họ là cố gắng tìm kiếm khách hàng vay để họ kiếm lãi trên số tiền cho vay càng nhiều càng tốt! Đó là thời tín dụng được thông thoáng. Thị trường bất động sản là một trong những thị trường ngốn tiền của ngân hàng nhiều nhất. Thay vì thế chấp các loại tài sản khác thì bất động sản thường được ngân hàng ưu tiên cho thế chấp. Ngân hàng cũng cấp cho chủ đầu tư tiền xây dự án, cung cấp tiền cho người mua nhà vay tiền nên về cơ bản tiền bất động sản hầu như là tiền của ngân hàng. Chính sách tín dụng và những biện pháp điều chỉnh tín dụng vay bên ngân hàng thường ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. Ngân hàng mà tính hút tiền về, ngừng cho vay, tăng lãi suất huy động, tăng lãi vay là thị trường bất động sản hi sinh.
Thời kinh tế khó khăn nhà phát mãi của ngân hàng khá nhiều(nhà bị ngân hàng niêm phong và bán ra thị trường), theo cách nhìn của nhiều người thì nhà phát mãi là hàng xịn và giá cả thấp hơn giá thị trường từ 20-30% nên đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hoặc không chuyên. Kerry có gặp khá nhiều người chuyên lấy nhà phát mãi ngân hàng để chào bán thị trường và ngân hàng chấp nhận trả hoa hồng 1% trên tổng giá trị căn nhà. Theo quan điểm của Kerry, nhà đẹp không có nghĩa là đóng mác "ngân hàng phát mãi" là nhà đầu tư sinh lời. Kerry có một khách hàng rất thành công với những loại nhà như vậy chị nói:"Đâu phải nhà nào chị cũng mua, pháp lý thì làm bất động sản chả ai là không biết, giá thì giá chung rồi, ngân hàng thế chấp thời giá cao định giá cao, tới giờ thị trường xuống nó vẫn để giá cao chắc có lẽ chả bán được cho ai, dần thì cũng phải điều chỉnh giảm thôi".
Ngân hàng thường hay liên kết với các nhà môi giới bất động sản để liên kết cho vay khách hàng, giữa các ngân hàng cuộc chơi về lãi suất khá khốc liệt. Khách hàng thời nay không thiếu thông tin, nơi nào có lãi vay ưu đãi thì họ lựa chọn. Ưu thế về lãi suất đang nghiêng về những ngân hàng nhà nước như Agribank, Viettinbank, BIDV, Vietcombank. Tuy nhiên, dịch vụ khách hàng và sự linh hoạt trong chính sách là lợi thế của các ngân hàng thương mại cổ phần.
Nhiều người làm bất động sản mà Kerry biết kiếm tiền khá nhiều từ hoa hồng của ngân hàng và ngược lại. Cuộc chơi này làm Kerry nhớ đến cuốn sách:"Đừng bao giờ đi ăn một mình."
Bài viết được biên tập lại từ các bài viết trước của Kerry. Hơi dài 1 chút. Chúc các bạn có thể tìm được các khoản vay tốt và đối tác hợp tác lâu dài

0 nhận xét: